BHA là gì? Salicylic là gì? Những điều mà nàng cần biết khi dùng BHA

BHA là gì? Nếu như nàng nào đã dùng skincare một thời gian rồi thì BlogChamSoc tin rằng nàng đã thấy dòng chữ ” salicylic acid” trên các chai. Có thể là toner, sữa rửa mặt, lotion, kem dưỡng ẩm, … Salicylic acid là tên gọi tắt của BHA. Công dụng của salicylic trong việc trị mụn là vô cùng “tuyệt vời”, sau đây là những điều mà các nàng nên biết về BHA ( salicyic acid)

1. BHA là gì? ( tên gọi khác trong mỹ phẩm là Salicylic Acid hoặc gọi tắt là SA)

"<yoastmark

Xem thêm: AHA là gì? Những điều bạn nên biết về AHA

BlogChamSoc sẽ gọi BHA là Salicylic Acid cho dễ, vì trong skincare mọi người đều gọi là Salicylic Acid chứ ít khi gọi là BHA.

BHA là gì? Trong mỹ phẩm,BHA hay còn gọi là SA – beta hydroxy acid, là một dạng acid gốc dầu. Nhờ đặc tính gốc dầu nên SA có khả năng xuyên qua các lỗ chân lông chứa đầy các bã nhờn, phá vỡ các  tế bào chết bị dính vào nhau trong lỗ chân lông, từ đó loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây nên mụn đầu đen và mụn đầu trắng đồng thời kiểm soát lượng dầu dư thừa.

Salicylic Acid ( BHA ) được biết đến với năng lực đặc trị cho da đang bị mụn trứng cá. Hiện nay, rất dễ dàng tìm được các sản phẩm có chứa salicylic acid như trong toner, sữa rửa mặt, kem tẩy trang,…

2. Acid Salicylic (SA) là thành phần chống viêm, trị mụn rất tốt

salicylic-chong-viem

Salicylic chống viêm cho da

salicylic trị mụn

Salicylic có khả năng trị được những mụn cóc trên da

Bác sĩ tư vấn da liễu của L’oreal Paris – TS. Gervaise Gerstner cho biết rằng do đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, SA ở dạng lỏng với liều lượng hợp lý được dùng để điều trị các vấn đề mụn viêm ở da.

Rất nhiều beauty bloger, cụ thể hơn là nhiều nàng đã sử dụng các loại mỹ phẩm chứa Acid Salicylic và cảm thấy da mặt bớt mụn đi rõ rệt mụn đầu đen, mụn mủ và cả mụn trứng cá nữa.

Thời gian trung bình mà mỗi người sử dụng cảm thấy hiệu quả rơi vào từ 3 – 6 tuần.

Salicylic Acid không phải diệt mụn bằng cách diệt vi khuẩn P.Acne và tế bào chết có trên da đâu nhé!

Cách SA trị mụn là thông qua việc kháng khuẩn, viêm nhẹ, làm thông thoáng lỗ chân lông nên việc trị mụn bằng SA thích hợp sử dụng hàng ngày cho những bạn bi mụn đầu đen, đầu trắng, mụn dưới da hơn là các bạn bị mụn viêm sưng.

Đối với tình trạng mụn viêm sưng nặng thì việc kết hợp giữa sản phẩm có chứa SA với việc trị mụn bằng Benzoyl Peroxide sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Vì thế nếu bạn nào đã xem bài viết cách trị mụn mủ hiệu quả, thì trong các sản phẩm mà BlogChamSoc khuyến khích sử dụng đều có chứa thành phần Salicylic Acid này đó.

Xem thêm: sự khác biệt dễ nhận biết giữa AHA và BHA

3. Vi khuẩn P.Acne

Vi khuẩn P.Acne: Một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng các là do vi khuẩn Propionibacterium acnes (P.Acne) phát triển và lây lan. Việc có quá nhiều vi khuẩn P.Acne trên da sẽ làm cho da sản xuất bã nhờn quá mức, từ đó làm bít các lỗ chân lông và cùng với da chết và bụi bẩn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn mụn phát triển.

Do vi khuẩn mụn phát triển nên những người có mụn trứng cá sẽ có nhiều P.Acne tại các nang lông hơn so với  người không có mụn. Vi khuẩn P.Acne tăng sinh làm viêm dần ra bề mặt da. Tình trạng da như vậy gọi là mụn trứng cá.  Điều này có thể gây nên mụn đầu đen, mụn đầu trắng,  mụn mủ, nốt sần và u nang có thể xảy ra.

4. Salicylic Acid còn là thành phần tẩy tế bào chết tuyệt vời cho da dầu

Các nàng đã biết rằng Salicylic có tác dụng kháng khuẩn, đúng hơn là làm thông thoáng lỗ chân lông trên da. Và hơn thế nữa đối với việc tẩy tế bào chết thì cũng có công của SA nữa đấy. Với tính năng đi xuyên qua các lỗ chân lông và lớp biểu bì để làm cho bong, tróc các tế bào lên một cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, nếu nàng nào có ý định dùng Salicylic Acid tẩy tế bào chết thì không nên nhé! Vì nếu dùng nó thường xuyên quá khiến cho da mặt dễ bị tác dụng phụ, dị ứng hoặc là bị mòn.

Nên dùng những loại sản phẩm chuyên tẩy tế bào chết khác để an toàn hơn cho da.

5. Các lưu ý khi dùng mỹ phẩm chứa Salicylic

Vì SA chính là a-xít, vì vậy để tránh kích ứng da,  nên lựa chọn những sản phẩm có chứa SA trong khoảng từ 0.5 – 2%, đây là ngưỡng an toàn khi sử dụng SA trên da và nên thử sản phẩm có chứa SA một vùng nhỏ trước khi sử dụng trên diện rộng.

Khi mới sử dụng SA, có thể dùng cách ngày vào ban ngày hoặc đêm để xem tình trạng dung nạp của da đối với SA. Sau 2 tuần, nếu không bị kích ứng như khô, ngứa, mẩn đỏ, bạn có thể sử dụng SA hàng ngày theo liệu trình chăm sóc da mà bạn mong muốn.

Và cũng tương tự như Aspirin, các bạn bị dị ứng với aspirin hoặc da bị tình trạng rosacea được khuyến nghị không nên sử dụng mỹ phẩm chứa SA.

Đồng thời, các bạn bầu và đang cho con bú, thận trọng không nên sử dụng SA hoặc cần tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Cuối cùng, khi sử dụng sản phẩm bất kỳ có thành phần acid như SA, Latic Acid, hay Vitamin C….)  bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày.

Tổng kết

BHA là gì? Salicylic là gì?

BHA là một dạng acid gốc dầu, còn Salicylic là  tên gọi của BHA trong giới mỹ phẩm. Vì thế rất ít khi bạn tìm thấy dòng chữ BHA trên các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên việc biết được BHA là gì sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về công dụng của nó, đúng hơn là Salicylic.

 

Gem
 

Thích làm đẹp, thích viết lách và chia sẽ các tips về làm đẹp. Yêu cảm giác một mình trong một không gian yên tĩnh! Hãy cùng theo dõi tớ tại Blogchamsoc nhé

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: