Các cách điều trị mụn ẩn dưới da

Các cách điều trị mụn ẩn dưới da

Trị mụn ẩn đúng cách sẽ giúp da ít tổn thương và thời gian hơn. Mụn ẩn là loại mụn được phát triển dưới bề mặt da, mặc dù chúng khó thấy ở từ xa nhưng nó gây cảm giác khó chịu, nhất là khi nó đã phát triển thành một cục u nang.

Chúng được phát triển từ bã nhờn, vi khuẩn và bụi bẩn bị kẹt cứng ở lỗ chân lông của bạn. Kết quả là chúng đem đến một khối u to đùng gây cảm giác đau đớn dưới da của bạn mà không có “đầu” giống như các loại mụn khác.

Bạn có thể cảm thấy đau đơn khi chạm vào, và đôi khi chúng sẽ đỏ do viêm sưng của vùng da xung quanh.

Mụn ẩn có thể khó loại bỏ, nhưng không phải vì thế mà chúng không thể dọn nhà khỏi da mặt của bạn, điều trị hợp lí và với sự kiên trì chăm sóc tận tình các bé này, tôi tin rằng chúng sẽ bỏ đi sớm thôi, và sau đây là các cách điều trị mụn ẩn dưới da.

[wpipa id=”9318″]

Tránh đừng bao giờ nặn và làm bể mụn ẩn

Không bao giờ nên cố gắng bóp và làm bể mụn ẩn, có thể chúng gây hấp dẫn với tay của bạn. Có thể bạn đã nghe các quy tắc này nói chung, nhưng nó thật sự là điều quan trọng trong quá trình điều trị mụn ẩn.

Các hành động cố gắng nặn hoặc làm bể có thể gây đến tình trạng viêm nặng hơn, điều đó có thể làm khu vực này mềm hơn khi chạm vào. Tuy nhiên nó sẽ gây sưng đỏ và vết thâm trên da, thậm chí chúng còn có thể thành sẹo.

Hành động tốt nhất là thực hiện các biện pháp để đưa “đầu” của nó lên, để chúng thoát khỏi da thông qua các cách điều trị khác.

Điều trị mụn ẩn bằng khăn ấm

Khăn ấm có thể giúp đẩy “đầu” mụn. Đầu tiên, chúng có thể giúp giảm đau do mụn ẩn, nhiệt cũng giúp mở lỗ chân lông của bạn làm cho đầu mụn dễ lên hơn, và cũng làm cho vi khuẩn tự thoát khỏi da.

Bạn có thể dễ dàng làm ướt khăn bằng nước ấm, thoa khăn lên vùng bị ảnh hưởng từ 5 đến 10 phút mỗi lần. Nếu có thời gian hãy áp dụng chúng hàng ngày.

trị mụn ẩn dưới da bằng khăn tấm
Điều trị mụn ẩn bằng khăn ấm

Điều trị mụn ẩn bằng nhãn dán mụn

Nhãn dán giống như một miếng băng có thể dán trực tiếp lên mụn ẩn. Về lý thuyết, nhãn dán giúp loại bỏ vi khuẩn, bã nhờn và bụi bẩn. Thành phần có thể khác nhau, nhưng hầu hết các miếng dán có chứa chất chống mụn như axit salicylic.

Nhãn dán có thể tìm thấy tại các nhà thuốc và có thể sử dụng hàng ngày cho đến khi mụn biến mất hoàn toàn. Bạn có thể để chúng cả ngày, nhưng ít nhất phải thay cái mới trong vòng 24h.

tri-mun-an

Điều trị mụn ẩn bằng cách kháng sinh tại chỗ

Kháng sinh tại chỗ có thể giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào góp phần gây ra mụn ẩn, chúng cũng làm giảm viêm. Nếu bạn bị mụn nhọt tái phát, các sản phẩm kháng sinh có thể được sử dụng xung quanh khu vực bị ảnh hưởng như một biện pháp phòng ngừa.

Kháng sinh bôi là thứ mà mọi người thường dùng để trị mụn ẩn, bao gồm các chất clindamycin và erythromycin. Đây là một công thức gel mà bạn áp dụng hai lần một ngày. Nếu bạn thường có làn da nhạy cảm, bạn có thể cần phải áp dụng một lần một ngày và xem coi là làn da của bạn phản ứng như thế nào trước khi hai lần một ngày.

Tuy nhiên, nếu kháng sinh tại chỗ không hiệu quả. Bạn sẽ cần sử dụng chúng cùng với một loại sản phẩm trị mụn khác như benzoyl peroxide. Thuốc kháng sinh loại bỏ vi khuẩn và viêm nhiễm, trong khi benzoyl peroxide làm khô mụn.

Sử dụng cây dầu trà để điều trị mụn ẩn

tinh-dau-cay-tra

Cây dầu trà có thể phục vụ như là một thay thế nhẹ nhàng cho các loại thuốc kháng sinh khắc nghiệt và các hóa chất không kê đơn (OTC). Bạn có thể tìm thấy dầu trà tại một số cửa hàng, nhưng cũng có những sản phẩm có cây dầu trà có sẵn tại nhà thuốc.

Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần sử dụng một sản phẩm có ít nhất 5% dầu cây trà. Áp dụng hai lần một ngày cho đến khi mụn ẩn lành hoàn toàn.

Tinh dầu cây trà nguyên chất không thể được sử dụng cho đến khi bạn pha loãng nó trước. Để làm điều này, trộn một phần dầu trà với một phần dầu khác. Các loại dầu nổi tiếng bao gồm dầu dừa, dầu thực vật và dầu ô liu.

Sau khi pha loãng, áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng và để lại qua đêm. Rửa sạch khu vực này vào buổi sáng trong thói quen rửa mặt thông thường của bạn.

Dầu cây trà là đủ an toàn để sử dụng hàng ngày. Nó chỉ có hại khi ăn vào.

Sử dụng mật ong nguyên chất để điều trị mụn ẩn

trị-mun-an
Sử dụng mật ong nguyên chất để điều trị mụn ẩn

Mật ong tươi là một thay thế tự nhiên cho các sản phẩm OTC. Mật ong có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên giúp loại bỏ vi khuẩn.

Để sử dụng phương pháp này, hãy đảm bảo rằng sản phẩm của bạn chứa mật ong sống – bạn sẽ muốn tránh mật ong điển hình mà bạn có thể lấy từ cửa hàng tạp hóa. Áp dụng một lượng nhỏ cho khu vực bị ảnh hưởng và để lại qua đêm. Mật ong sống cũng có thể được trộn với nước như một chất tẩy rửa.

Khi nào thì nên gặp bác sĩ da liễu

trị mụn ẩn dưới da- gặp da liễu nếu như có tình trạng bất thường

Mụn ẩn là một trong những dạng mụn khó điều trị nhất. Phải mất thời gian và sự kiên trì để thoát khỏi mụn, đồng thời tránh làm tổn thương da.

Nếu mụn ẩn không đáp ứng với phương pháp điều trị tại nhà, hãy cân nhắc gặp bác sĩ da liễu của bạn. Họ cũng có thể cung cấp các giải pháp nếu bạn cần chữa nhanh, chẳng hạn như tiêm cortisone để giảm nhanh sưng và thúc đẩy chữa bệnh.

Bạn cũng nên gặp bác sĩ da liễu của bạn nếu mụn nhọt tái phát thường xuyên “một cách thường xuyên”. Thuốc uống và các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết trong quá trình điều trị.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments