Retin a là gì? Tretinoin là gì Những điều bạn cần biết về retin a

Retin a là gì? và Tretinoin là gì?  trong bài viết này BlogChamSoc.com sẽ giúp các bạn hiểu đúng về nó. Tuy có nhiều bài viết về rintin a của các beauty bloger rồi, nhưng mình vẫn muốn tổng hợp lại từ các nguồn đó để các nàng hiểu dễ hơn.

Retin a là gì? Còn Tretinoin là gì?

Retionic Acid (hay còn goi là tretinoin) là một trong những dẫn xuất của vitamin A, bôi ngoài da cho tác dụng trị mụn mạnh nhất, được FDA Mỹ kiểm duyệt và đưa vào sử dụng từ năm 1971 Retin A. Bạn có thể mua được sản phẩm kem trị mụn Retin A cream chứa Retionic Acid tại các hiệu thuốc với nồng độ 0,025% – 0,05% – 0,1%.

Retin A là một loại cream trị mụn, có chứa thành phần đặc biệt là Tretinoin.

Công dụng của tretinoin

Tretinoin được sử dụng với mục đích trị mụn ,nó có tác dụng làm da nổi nhiều mụn hơn trong thời gian đầu do khả năng đẩy mụn ẩn, kích thích mụn chín và rụng nhanh. Gần giống như một loại mặt na neem trị mụn aura vedic mà Blogchamsoc đã review trước đây.

Tuy nhiên, tretinoin có tác dụng không phải chỉ làm mụn chính nhanh và nổi sưng hết cả mặt đâu, mà em nó còn giúp mụn chính nhanh đồng thời thu gom mụn còi mụn nhỏ lại. Hiện nay mình thấy khá nhiều nhà thuốc da liễu có các sản phẩm chứa thành phần này, và mình thực tế đã thấy có người dùng Tretinoin mà hết mụn.

Đặc điểm của Tretinoin

Khi mới sử dụng, Tretinoin có thể gây một số tác dụng phụ như da khô, bong tróc hoặc rát. (trong làm đẹp thì gọi là puNếu thấy các dấu hiệu trên, bạn nên giảm tần suất sử dụng. Tốt nhất, nên bắt đầu với nồng độ thấp 0,025% với tần suất ít (tuần 2/3 lần) và tăng dần khi da đã thích ứng. Đồng thời, một liệu trình chăm sóc da và cung cấp độ ẩm (kem dưỡng, mặt nạ) hợp lí cũng là một bước quan trọng để tránh tác dụng phụ.

Dùng Tretinoin chắc chắn sẽ bị purging (đẩy mụn) ,da chỗ nào có mụn thì bị “hất văng” lên trên hết. Chỗ nào không có mụn ẩn thì Tretinoin sẽ hỗ trợ ngăn ngừa mụn, nên không vấn đề gì cả.

Đẩy hầu hết các loại mụn, tuy nhiên nếu nàng nào đang bị “mụn bọc” thì chắc sẽ mất khoảng thời gian lâu đấy, ngoài ra mụn mủ, mụn đầu đen, cám ,mụn ẩn… đều đẩy lên được cả. Để tốt cho da thì các nàng nên dùng thêm kem trị thâm.

Nhưng cũng tùy vào loại da nhé, có thể tretinoin không đẩy được mụn đầu đen trên da bạn. Nhưng lại đẩy mụn đầu đen trên da của người khác, nhưng chưa thử thì chưa biết.

Những lưu ý khi dùng Retin a ( chứa tretinoin)

  1. Nếu bạn muốn đẩy mụn lên và làm cho mụn chính thật nhanh để hết mụn đi thì nên dùng, ngoài ra có thể làm khô da. Bạn nên dùng thêm kem dưỡng ẩm
  2. Hiệu ứng purging : da mặt bạn có thể bị mụn nổi lên “rất nhiêu”, hoặc bị đỏ, bong da. Tuy nhiên đó là do tác dụng của tretinoin làm, khoảng vài ngày sẽ hết.
  3. Không nên phụ thuộc vào Retin a nhiều, nếu dùng một khoảng thời gian từ 10 ngày trở đi mà không hiệu quả thì nên chuyển sang loại khác.
  4. Vì tác dụng của Tretinoin khá mạnh nên nàng hãy bắt đầu dùng những loại có chứa nồng độ tretinoin 0,025% thôi.
  5. Tretinoin kích thích làm cho tế bào mau rụng hơn, vì thế da rất dễ bắt nắng. Nên dùng kem chống nắng có SPF 30 hoặc 50.

Review về kem trị mụn Retin A

Để có cái nhìn tổng quan hơn, thì Blogchamsoc review sơ qua về Retin A để các nàng thấy được hiệu quả nó như thế nào

 

retin-a tretinoin

 

CÔNG DỤNG

Điều trị mụn: trứng cá, mủ, ẩn,…

Trong những tuần đầu điều trị, bạn có thể bị lên 1 đợt mụn trứng cá bởi nó được xem là sự tác động sâu của thuốc vào những nốt mụn ẩn dưới da mà không thấy được bằng mắt thường và không nên vì thế mà ngừng sử dụng thuốc

Khi bạn đã đạt được kết quả hài lòng, nên duy trì sử dụng với số lần bôi giảm đi để đảm bảo hiệu quả thực sự của sản phẩm

Điều trị nám và vết nhăn theo thời gian

Tác dụng điều trị nám và vết nhăn trên da có thể được nhận thấy 3 đến 4 tháng sau khi bắt đầu điều trị, nhưng cần phải 6 tháng trước khi tác dụng nhất định của thuốc được nhìn thấy. Nhưng cũng tùy vào loại da nữa nhé.

Khi đã đạt được như ý muốn, bạn có thể được duy trì hiệu quả tối ưu của Retin A bằng cách bôi từ một đến ba lần mỗi tuần

Bôi nhiều Retin-A không cho ta kết quả nhanh hơn hoặc tốt hơn.Ngược lai nó có thể sẽ gây ra đỏ, bong tróc hoặc cảm giác khó chịu . (Nên dùng tiết kiệm nhé!!)

Công dụng của retin a khi dùng trị mụn

Hiệu quả của retin a

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Hãy làm sạch và khô da mặt trước khi dùng nhé:

Nên dùng 1 lượng nhỏ, khoảng 1 chấm nhỏ bằng hạt đậu đỏ là được

Có thể sử dụng tăm bông, miếng cotton hoặc đầu ngón tay sạch thoa lên vùng da đang bị mụn

Nếu da nàng là da nhạy cảm thì hãy chấm nhẹ 1 ít, xem có rát quá không rồi hãy dùng tiếp nhé.

Retin a có thể gây cho da nàng bị đỏ, hoặc bong da ,ngứa ,… nếu vài phút mà vẫn chưa hết thì nên rửa mặt và ngưng dùng.

Đừng bôi nhiều Retin A vì nó làm khô vùng da không bị mụn đấy, và còn làm hao kem của các nàng nữa

Hình như Tretinoin có tác dụng gì với ánh sáng, nên các nàng nên dùng vào buổi tối khi đi ngủ là hợp lý.

LƯU Ý

Khi mới sử dụng, tretinoin có thể gây một số tác dụng phụ như da khô, bong tróc hoặc rát, nếu thấy các dấu hiệu trên, bạn nên giảm tần suất sử dụng

Nên bắt đầu với nồng độ thấp 0,025% với tần suất ít (tuần 2/3 lần) và tăng dần khi da đã thích ứng, đồng thời, giữ liệu trình chăm sóc da và cung cấp độ ẩm cho da

Hiệu ứng purging như đã nói, có thể da bạn bị nổi “tùm lum” mụn lên luôn đó. Nhưng điều đó chứng tỏ là Retin A có tác dụng với bạn nên đừng lo

Nhớ dùng kem chống nắng có SPF 30 trở lên, vì da dễ bắt nắng đó.

Gem
 

Thích làm đẹp, thích viết lách và chia sẽ các tips về làm đẹp. Yêu cảm giác một mình trong một không gian yên tĩnh! Hãy cùng theo dõi tớ tại Blogchamsoc nhé

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: