3 Cảnh báo nguy cơ tự dùng Klenzit C trị mụn tại nhà

3 Cảnh báo nguy cơ tự dùng Klenzit C trị mụn tại nhà

Klenzit C trở thành một “hiện tượng” trong thế giới skincare nhờ khả năng trị mụn trứng cá được cho là có hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho người dùng. Bài viết dưới đây sẽ nhấn mạnh 3 nguy cơ mà khả năng bạn gặp phải đến 90% khi tự ý sử dụng Klenzit C tại nhà.

Cảnh báo 1 – Sử dụng Klenzit C sẽ bùng mụn mất kiểm soát và có hiện tượng chai mụn

Trong Klenzit C chứa thành phần chính là Adapalene. Adapalene là hoạt chất thuộc nhóm Retinoids thế hệ 3. Tác dụng của hoạt chất này là thúc đẩy tế bào sừng trên cùng, giúp chúng bong ra khỏi da, giảm bít tắc lỗ chân lông, từ đó mụn lộ diện và dễ sẽ nhân hơn.

Klenzit C là sản phẩm thuộc công ty dược phẩm Glenmark. Đây là THUỐC, được các bác sĩ kê cho bệnh nhân gặp trường hợp mụn nặng như mụn viêm, mụn mủ ở số lượng nhiều.

Do đó đã là THUỐC thì bạn nên có sự hướng dẫn cả bác sĩ, chứ không phải cứ nghe review rồi chạy ù ra tiệm thuốc tây mua về dùng bừa. Được xếp vào thuốc vì nó có nhiều tác dụng phụ cần được kiểm soát bởi bác sĩ.

Trên lý thuyết là như thế nhưng thực tế, các bệnh nhân mắc bệnh trứng cá sẽ phải chịu tác dụng phụ kèm theo trong quá trình sử dụng. Một số các tác dụng phụ bạn chắc chắn gặp phải:

 • Da khô, kích ứng, nóng rát da, ban đỏ.
 • Viêm da tiếp xúc, ngứa, tróc da, bùng mụn trứng cá
 • Giảm sắc tố da hoặc tăng sắc tố da.

Nếu bạn nghĩ rằng, Klenzit C là thuốc, ở đâu cũng bán thì mua về dùng không thành vấn đề thì hãy xem qua hình ảnh một bạn tự ý mua Klenzit C và sử dụng tại nhà. Các bạn thường sử dụng Klenzit C vô tội vạ dễ gây tình trạng đẩy mụn mất kiểm soát, mụn viêm và có dấu hiệu bị chai mụn.

Trong các tác dụng phụ kể trên, 2 mức độ phổ biến mà bạn sẽ gặp nhiều nhất là kích ứng, nóng, rát, đỏ da, ngứa và bùng mụn mất kiểm soát. Rất nhiều trường hợp cho thấy, đối với mụn ẩn, sản phẩm sẽ không đẩy lên được hoàn toàn. Với các mụn đã được đẩy lên, đặc biệt là mụn viêm sưng, bạn sẽ thấy các nốt mụn được bong sừng, nhưng không khô nhân và có hiện tượng chai mụn.

Hình ảnh nốt mụn viêm và bắt đầu chuyển biến sang mụn chai.

Cách để nhận biết mụn chai:

 • Về thời gian thì mụn chai sẽ nằm lì ở dưới da vài tuần, vài tháng thậm chí là cả năm.
 • Về hình dạng sẽ lồi từ nhẹ đến rõ trên bề mặt da. Tùy vào mức độ phản ứng của mụn trước đó thì bạn sẽ không nhìn thấy được nhân của những nốt mụn này.
 • Về cảm giác: Khi sờ vào, bạn sẽ thấy cứng, xơ và thường không có cảm giác đau nhức. Tuy nhiên, nếu những phản ứng viêm bên dưới chưa diễn ra hết thì có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức nhẹ khi chạm vào. Nhưng một thời gian khi phản ứng viêm hết, các nốt mụn này cũng không lộ nhân và chai lại.

Dưới đây là hình ảnh một bạn tự ý sử dụng cả Klenzit C và Klenzit MS và dẫn đến tình trạng bùng mụn. Các nốt mụn chủ yếu là mụn viêm và đang có dấu hiệu bị chai.

Đối với chai mụn, phản ứng viêm đã giảm, không còn dấu hiệu sưng nóng đỏ đau như trước. Tuy nhiên, để loại bỏ nốt mụn chai, bắt buộc phải lấy nhân mụn y khoa. Với mụn chai to, nguy cơ để lại sẹo rất lớn.

Cảnh báo 2 – Nguy cơ phá hủy hệ vi sinh vật trên da tạo tiền để cho da yếu và nhạy cảm hơn

Bên cạnh Adapalene, thì Klenzit C còn chứa thêm thành phần quan trọng không kém, chính là Clindamycin. Clindamycin là THUỐC KHÁNG SINH có khả năng ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn.

Khi protein không được tổng hợp, thì vi khuẩn sẽ trở nên yếu đi và chết dần. Vậy thì bạn có thể hiểu, Clindamycin chính là kháng sinh được dùng để diệt khuẩn. Nồng độ thường dùng là 1% và luôn được kê đơn cùng với loại thuốc khác.

Với các trường hợp như mụn mủ, mụn viêm nặng nằm sâu dưới da hoặc sâu trong cổ nang lông, các bác sĩ mới khuyến khích sử dụng Clindamycin. Tuy nhiên, không phải cứ là mụn mủ, mụn viêm nặng thì Clindamycin mới là lựa chọn duy nhất. Vì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng da và lịch sử bạn sử dụng thuốc/sản phẩm trước đó như thế nào. Trong trường hợp bạn đã bị kháng kháng sinh do dùng Clindamycin trước đó thì việc kê Clindamycin sau này là vô nghĩa và không phải là giải pháp tối ưu để điều trị mụn.

Điều này có nghĩa là, nếu như bạn có mụn mủ, viêm ở mức độ bình thường và có khả năng xử lý được bằng các chất khác thì không nên lạm dụng Clindamycin. Vì theo sau việc dùng Clindamycin một cách vô tội vạ, không hiểu biết chính là một loạt các tác dụng phụ kèm theo như: bong tróc, mẩn đỏ, khô da, rát, ngứa.

Hãy thử tưởng tượng rằng khi kết hợp giữa Adapalene và Clindamycin. Phản ứng phụ kèm theo sẽ mạnh mẽ như thế nào?

Tuy nhiên, điểm chí mạng của Clindamycin không nằm ở tác dụng phụ kể trên, mà nằm ở việc: Phá hủy vệ vi sinh vật trên da.

Làn da của chúng ta tồn tại hệ vi sinh vật phong phú gồm: chủng gây bệnh và chủng không gây bệnh, trong đó có nhiều chủng có lợi cho da. Ở trạng thái cân bằng, làn da của bạn sẽ thuộc loại da bình thường, ít gặp các vấn đề khác. Đồng thời ít chịu tác động từ môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, việc sử dụng Clindamycin thời gian dài sẽ dẫn đến việc mất cân bằng hệ vi sinh, vì hoạt chất này đã gây ảnh hưởng luôn đến cả chủng không gây bệnh. Và như đã phân tích ở trên, cơ chế của Clindamycin là diệt vi khuẩn và không phân biệt khuẩn có lợi hay khuẩn có hại. Sự tiêu diệt không chọn lọc sẽ làm gia tăng sự sinh sôi cho vi khuẩn hại. Từ đây, hệ vi sinh mất cân bằng sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân bên ngoài xâm nhập. Một số chủng bệnh có sẵn trên da như vi khuẩn mụn C.acnes sẽ tấn công và tăng thêm một level mới, đó là kháng thuốc.

Từ đây, kéo theo một loạt các vấn đề như da tăng tiết bã nhờn, nổi nhiều mụn ẩn, mụn đầu đen và bùng mụn viêm. Phải nhấn mạnh rằng, khi hệ vệ sinh vật trên da bị mất cân bằng sẽ rất khó để quay lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu.

Da trở nên nhạy cảm, yếu ớt, dễ kích ứng, nổi mụn và có thể phản ứng với bất kỳ sản phẩm nào được dùng lên da sau đó.

Đây là hình ảnh một bạn tự sử dụng klenzit C tại nhà và chính bạn cũng tự nhận ra rằng, việc sử dụng Klenzit C gây bùng mụn viêm, da rơi vào tình trạng kháng kháng sinh và khó đáp ứng được các bước chăm sóc da bình thường sau này.

Cảnh báo 3 – Lờn thuốc gây khó khăn trong điều trị

Trong trường hợp bạn nào đã dùng Klenzit C sau một thời gian và cảm thấy không còn hiệu quả nữa. Hãy cẩn thận có thể bạn đã rơi vào tình trạng lờn thuốc. Lờn thuốc hay còn được gọi là kháng thuốc, là hiện tượng vi khuẩn có khả năng chống lại thuốc. Điều này có thể được lý giải như sau, khi Clindamycin diệt vi khuẩn thì có thể vẫn còn một số lượng vi khuẩn hại còn sống. Điểm đáng sợ là, các hại khuẩn này sẽ thay đổi để thích nghi, chúng truyền mã gen cho các thế hệ tiếp theo. Cứ như vậy hại khuẩn sẽ trở nên tinh vi hơn, “lì đòn” hơn, phản ứng gay gắt hơn trên da và từ đó dẫn đến kháng lại kháng sinh đã tiêu diệt các hại khuẩn trước đó.

Khi lờn thuốc xảy ra, tình trạng mụn của bạn nguy cơ chuyển biến nặng hơn, phức tạp đòi hỏi nhiều thời gian phục hồi. Để có được làn da khỏe mạnh, ổn định như ban đầu, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí cao hơn so với bình thường để được bác sĩ thiết kế và theo dõi tình trạng da thường xuyên.

Một trường hợp éo le thường gặp của nhiều bạn chính là khi kháng kháng sinh xảy ra, việc quay về sử dụng các giải pháp thấp hơn thì không thấy da ổn định, còn nâng lên sử dụng kháng sinh mạnh hơn thì có thể gây viêm da trầm trọng. Lúc này, hệ vi khuẩn bị phá hủy làm da nhạy cảm hơn, hàng rào bảo vệ da suy yếu, tạo điều kiện cho hại khuẩn khác xâm nhập.

Sự tổng hợp từ hại khuẩn mới và các hại khuẩn đã kháng kháng sinh trước đó sẽ tạo thành một bản khải hoàn ca, trong điều kiện bất lợi, có thể sản sinh thêm cả hiện tượng rận demodex, làm sinh sôi nhiều phản ứng viêm khác nhau. Khi mô da dễ bị vi khuẩn xâm nhập sâu thì dễ hình thành sẹo mụn sau này.

Và có lẽ bạn chưa biết, nguy cơ kháng thuốc của Clindamycin đang ngày càng tăng cao. Nhiều trường hợp cho thấy, nếu chỉ dùng Clindamycin đơn lẻ thì hiệu quả không còn tăng cao như trước. Nhưng để đòi hỏi khi kết hợp cùng một hoạt chất khác, thì phản ứng tác dụng phụ lại cao hơn mà kết quả chưa chắc đạt như mong muốn, Klenzit C chính là ví dụ điển hình.

Cẩn thận về sự khuyến khích dùng Klenzit C tại nhà trong group làm đẹp

Sau khi tìm hiểu về các nguy cơ bạn sẽ gặp phải khi dùng Klenzit C tại nhà qua bài viết này, bạn vẫn có thể bắt gặp rất nhiều bình luận hoặc bài chia sẻ khuyến khích sử dụng Klenzit C tại nhà trong group làm đẹp. Hoặc trong các hội nhóm “bác sĩ online” chưa rõ về bằng cấp và trình độ chuyên môn.

Tuy nhiên bạn hãy tự cảnh tỉnh về những khuyến khích này, vì việc khuyên bạn dùng Klenzit C đôi khi không phải thực sự Klenzit C mang lại hiệu quả, mà có thể đến từ lợi ích doanh thu khủng từ việc bán được sản phẩm cho khách hàng. Hãy luôn nhớ rằng, klenzit C là THUỐC và bạn thấy đó, có ai tự ý dùng thuốc tại nhà, không có sự hướng dẫn, theo dõi và thăm khám từ bác sĩ mà có hiệu quả tốt hay không?

Kết luận trong việc tự điều trị mụn bằng Klenzit C tại nhà

Klenzit C luôn được các bác sĩ trên các kênh social khuyến khích sử dụng. Nhưng hầu hết, các bác sĩ đều để lại dòng cảnh báo rằng bạn nên nhắn tin hoặc đến trực tiếp phòng khám để được tư vấn thêm. Đây là dòng nhắc nhở mà các bạn thường bỏ qua nhất.

Vậy thì từ 3 cảnh bảo ở trên, việc tự ý dùng Klenzit C tại nhà là điều không được khuyến khích. Bạn phải hiểu rõ rằng, một mình Klenzit C sẽ không điều trị dứt điểm mụn như bạn mong muốn.

Thậm chí ngay cả khi bạn tìm đến bác sĩ và được hướng dẫn sử dụng Klenzit C thì hãy đảm bảo rằng bác sĩ luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong routine chăm sóc da tại nhà và phải nắm rõ quy trình chăm da của bạn.

Tuy nhiên, nếu được bác sĩ tư vấn, bạn phải tự cân nhắc và trao đổi với bác sĩ rằng liệu có phương pháp nào thay thế cho việc dùng kháng sinh hay không.

Vì mụn trứng cá rất phức tạp, là bệnh mãn tính luôn quay lại bất kỳ lúc nào. Thế nên, đôi khi điều bạn cần chính là một giải pháp hỗ trợ trị mụn lâu dài, an toàn và tiết kiệm được chi phí nhất chứ không phải là giải pháp tức thời.

Retinol, giải pháp an toàn, hiệu quả bền vững thay thế Klenzit C trong điều trị mụn

Nếu như phải tìm một phương pháp thay thế Adapalene thì hoạt chất hàng đầu được các chuyên gia trên thế giới khuyến khích bạn sử dụng nhất chính là Retinol. Retinol là một trong các phái sinh Retinoids nhẹ nhàng và cực kỳ dễ sử dụng nếu như bạn hiểu rõ cơ chế hoạt động của nó.

Hình ảnh một bạn đã sử dụng Retinol điều trị mụn tại nhà và mang lại kết quả tốt. Retinol là hoạt chất vàng bạn có thể sử dụng ở độ tuổi dậy thì khi da đang bị mụn và sử dụng được lâu dài để duy trì kết quả sau điều trị mụn. Đồng thời retinol cũng giúp da căng bóng, khỏe mạnh hơn.

Hơn nữa, Retinol sẽ biến đổi thành Axit Retinoic (RA) để thể hiện tác dụng sinh học trong cơ thể. Nhờ quá trình chuyển đổi này mà khả năng kích ứng, tác dụng phụ khi dùng Retinol sẽ nhẹ nhàng, dễ chịu và dễ xử lý hơn rất nhiều khi dùng Adapalene.

Một trong những kết quả điều trị mụn kết hợp Retinol và BHA tại nhà. Bạn cũng thấy rõ không chỉ mụn viêm và các vấn đề sắc tố như vết thâm cũng được cải thiện rõ ràng.

Lưu ý, trong bài viết này sẽ không khuyến khích các phái sinh khác như Tretinoin và Tazarotene vì đây là thuốc và bạn cần sự hướng dẫn từ bác sĩ. Tuy nhiên Retinol thì không cần như vậy. Bạn có thể sử dụng Retinol tại nhà để điều trị mụn mà vẫn mang lại các giá trị điều trị tốt hơn mong đợi.

Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều các hoạt chất điều trị mụn khác được truyền tai nhau như Benzoyl Peroxide hay Azelaic Acid. Nhưng việc sử dụng 2 hoạt chất này cũng không hề dễ. Ví như với Benzoyl Peroxide, bạn chỉ nên sử dụng ở những nốt mụn viêm đã lộ đầu trắng và cần cân nhắc nồng độ khi sử dụng vì có thể gây chai mụn.

Còn Azelaic Acid cũng được xem là hoạt chất đáng cân nhắc trong điều trị mụn nhưng chỉ hiệu quả với các dạng mụn rất nhẹ, trong khi nhiều trường hợp cho thấy Azelaic Acid mang lại tác dụng phụ như Retinol nhưng hiệu quả trị mụn lại không bằng.

Vậy thì tại sao bạn lại không lựa chọn Retinol ngay từ đầu? Không chỉ hiệu quả thấy rõ mà còn bền vững khi sử dụng lâu dài.

Hơn nữa, Retinol là một hoạt chất khá “dễ chịu”, bạn hoàn toàn có thể kết hợp Retinol với Azelaic Acid hoặc Benzoyl Peroxide để tăng hiệu quả điều trị.

Vậy thì Retinol sẽ hỗ trợ điều trị mụn như thế nào?

Ngoài ra cũng có nhiều nhận định hiện nay cho rằng Retinol chỉ thích hợp sử dụng để chống lão hóa và khả năng điều trị mụn yếu. Đây là nhận định thiếu cơ sở khoa học. Dưới đây là hình ảnh bác sĩ Chubby, một trong những bác sĩ da liễu hiện nay có nhiều chia sẻ chân thật xoay quanh việc sử dụng Retinol trong điều trị mụn.

 • Retinol sẽ thúc đẩy các tế bào sừng được thay mới nhanh hơn và ở bề mặt tế bào chết được nới lỏng, dễ rụng, sẽ ít khả năng gây bít tắc lỗ chân lông hơn. Ngoài ra thì quá trình sừng hóa cổ nang lông được bình thường hóa, đây là cơ chế có lợi với da dầu mụn. Bình thường hóa sừng hóa cổ nang lông, sẽ giúp lỗ chân lông thông thoáng, mụn được đẩy lên bề mặt da nhanh và dễ khô nhân mụn hơn.
 • Đối với mụn viêm, Retinol có khả năng ức chế hoạt động của bạch cầu đa nhân trung tính. Từ đó làm giảm các phản ứng viêm như sưng, nóng, ngứa, đỏ, đau. Với những vùng da có mụn ẩn và có dấu hiệu bị viêm thì việc sử dụng retinol kịp thời cũng sẽ giúp hạn chế viêm ngay từ đầu. Qua đó, nốt mụn của bạn cũng dễ xử lý hơn.
 • Retinol là hoạt chất tương đối dễ kết hợp cùng các thành phần khác. Trong điều trị mụn, bạn có thể cân nhắc sử dụng Retinol và BHA cùng nhau để đạt được kết quả điều trị mụn tối ưu nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng Retinol và BHA trong thời gian dài không chỉ giảm mụn hiệu quả mà còn giúp da căng bóng, khỏe mạnh, chống lão hóa đường dài.

Bác sĩ Trần Liêm chia sẻ về Retinol điều trị mụn kết hợp cùng BHA

Tóm lại, Retinol là một hoạt chất hỗ trợ điều trị mụn tối ưu mà bạn nhất định phải có trong routine điều trị mụn tại nhà. So về đường dài, chi phí bỏ ra, độ bền vững và hiệu quả thì Retinol chắc chắn sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho làn da mụn.

Lưu ý khi lựa chọn Retinol cho làn da dầu mụn

Việc lựa chọn Retinol đúng góp phần cho quá trình điều trị mụn của bạn diễn ra tốt đẹp và đạt hiệu quả cao hơn. Hầu hết với các sản phẩm Retinol hiện nay, bạn sẽ phát hiện rằng sản phẩm sẽ phù hợp với da thường, da khô, da gặp sắc tố và ít sản phẩm Retinol phù hợp với da dầu mụn của người Việt Nam. Vì vậy, để lựa chọn đúng Retinol bạn cần lưu ý:

 • Hệ nền của sản phẩm. Một sản phẩm có tốt hay không, phù hợp với da bạn hay không là dựa vào hệ nền công thức thành phần trong sản phẩm. Không nên chọn các Retinol có hệ nền chính là: dầu khoáng, silicone không bay hơi như: Dimethicone crosspolymer, Vinyl dimethicone crosspolymer, Dimethiconol, Dimethicone 50cst,… Phần lớn các sản phẩm này đều có kết cấu dày, khó thẩm thấu vào da, phù hợp với da khô, da thường hơn. Tuy nhiên, với da mụn thì lại gây nhờn rít, bít tắc lỗ chân lông, hình thành mụn mới, dễ nặng thêm tình trạng mụn cũ.
 • Các thành phần khác ngoài Retinol cũng là điều bạn cần chú ý. Với da dầu, bị mụn bạn nên ưu tiên các thành phần hỗ trợ trị mụn tốt như BHA, nhóm AHAs, Niacinamide, Tràm Trà, Azelaic Acid,… Ngoài ra, hãy cẩn thận với các hoạt chất chống oxy hóa chủ yếu, điển hình như Vitamin C hoặc CoQ10 hoặc các chiết xuất thiên nhiên khác có tác dụng dưỡng sáng da thì có thể gây bùng mụn viêm.
 • Hệ vận chuyển hay công nghệ của sản phẩm cũng là yếu tố then chốt quyết định Retinol hoạt động hiệu quả trên da. Bạn cũng biết, Retinol để hoạt động tốt trên da cần phải chuyển hóa thành Axit Retinoic. Quá trình chuyển hóa này diễn ra trơn tru mới đảm bảo được Retinol được đi đến đúng khu vực cần được điều trị. Vì vậy, hệ vận chuyển hay còn được gọi là các công nghệ trong sản phẩm đó phải đảm bảo quá trình chuyển hóa này diễn ra tốt đẹp và đảm bảo Retinol không bị oxy hóa. Một trong các công nghệ được áp dụng và tiên phong hiện nay là công nghệ bọc. Vì vậy, khi quyết định mua Retinol, hãy đảm bảo rằng bạn biết công nghệ có trong sản phẩm là gì.

Trong trường hợp bạn đã lỡ dùng Klenzit C trước đó và muốn chuyển sang Retinol để thay thế thì bạn cần kiên nhẫn nhiều hơn trong quá trình sử dụng. Vì trước đó da đã sử dụng Klenzit C trong thời gian dài và chịu ảnh hưởng không nhỏ từ kháng sinh.

Cuối cùng, sau khi lựa chọn Retinol kỹ càng, bạn cũng cần phải quan tâm nhãn hàng mà bạn sẽ quyết định mua sản phẩm. Nhãn hàng nên có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng lắng nghe và giải đáp tất cả thắc mắc của bạn. Đặc biệt, sử dụng Retinol trong điều trị mụn là một quá trình dài, vì vậy nhãn hàng theo dõi quy trình chăm da của bạn thường xuyên là một lợi thế.

Tham khảo các sản phẩm Retinol trị mụn tốt nhất mà mình đã trải nghiệm tại đây.

Chúc bạn tìm thấy Retinol chân ái của mình!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments